Bất động sản

Bất động sản trầm lắng trong mùa dịch

Tháng 5, cao điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát nhanh chóng, thanh khoản đất nền, nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh vùng ven giảm sâu từ 60-67%.

DKRA Vietnam vừa công bố số liệu thị trường đất nền tại TP HCM và 4 tỉnh lân cận gồm Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu trong tháng 5 với lượng tiêu thụ giảm 60,3% so với tháng 4.

Theo đó, tại các khu vực này có tổng cộng 8 dự án mở bán, trong đó có 7 dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo và chỉ duy nhất một dự án được mở bán mới. Nguồn cung toàn thị trường đất nền trong tháng 5 đạt 1.039 sản phẩm, giảm hơn 27% so với tháng trước. Lượng tiêu thụ nhỏ giọt, chỉ bán được 439 sản phẩm, giảm 60,3% so với tháng 4.

Riêng Sài Gòn và Bình Dương không có sản phẩm đất nền được nào mở bán trong tháng 4. Tại Long An là khu vực đang dẫn đầu nguồn cung đất nền và trở thành trung tâm đất nền của thị trường TP HCM và các tỉnh phụ cận.

Bat Dong San Tram Lang Trong Mua Dich
Đất nền, nhà phố, biệt thự trầm lắng do tác động của dịch bệnh

 

Đơn vị này cho hay, thị trường bất động sản gồm nhà phố, biệt thự suốt tháng 5 ghi nhận có thanh khoản sa sút so với tháng 4. Tổng nguồn cung nhà phố biệt thự xây sẵn tại TP HCM và các tỉnh vùng ven tổng cộng có 3 dự án mới và 6 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung ứng ra thị trường khoảng 1.263 căn, giảm 32% so với tháng 4. Dù nguồn cung đã được giảm xuống rõ rệt do tác động của dịch bệnh, sức tiêu thụ lại khá ít, chỉ bán được khoảng 308 căn, thanh khoản nhà phố, biệt thự giảm 67% so với tháng trước.

Trước tình hình đó, theo khảo sát mới nhất của kênh Batdongsan ghi nhận, thị trường tài sản gắn liền với đất trên các sàn giao dich online im hơi lặng tiếng suốt tháng 5 khi đợt dịch mới bùng phát trở lại và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

So với tháng trước, đất nền là loại hình bất động sản bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất khi dịch diễn biến khó lường, với mức độ quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) giảm 19% chung cho toàn thị trường. Đây cũng là mức sụt giảm chung của thị trường TP HCM và Hà Nội. Địa bàn có mức độ tìm hiểu trên các chợ trực tuyến giảm kỷ lục nhất là tâm dịch Bắc Giang (giảm 49%). Trong khi đó chỉ số thể hiện nhu cầu thị trường đất nền tại các tỉnh Bắc Ninh và Hà Nam cũng sụt giảm sâu là  46%, Vĩnh Phúc giảm 38% và Quảng Nam, Đà Nẵng cũng giảm lần lượt 35-36%).

Trong bối cảnh thanh khoản mùa dịch của thị trường bất động sản liền thổ đang lao dốc, khảo sát của kênh Batdongsan cho hay, giá chào bán tài sản vẫn đang ở mức cao.

Cũng theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy những lô đất có giá dưới 1 tỷ đồng ở ven Hà Nội đều có chung đặc điểm là diện tích nhỏ, nằm trong các vị trí kém đắc địa như ngõ ngách, ngõ nhỏ, ô tô không thể di chuyển vào được. Những khu vực này nằm ngoài ảnh hưởng của cơn sốt đất đầu năm khi không có hiện tượng nhảy múa về giá nhưng cũng tăng 10-20% so với năm 2020. Tuy nhiên, đến thời điểm bây giờ, giá đã sụt giảm nhẹ khoảng 5-10% so với cơn sốt xảy ra đầu năm.

DKRA cũng cho hay, thị trường trầm lắng là tác động tức thời do ảnh hưởng của đợt dịch mới do người mua có thể do dự trong ngắn hạn. Tuy nhiên trong khoảng thời gian lâu dài, các tài sản liền thổ nhiều khả năng vẫn nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư do đây vẫn là kênh kinh doanh an toàn cho các dòng vốn ổn định.

Hoàng Đông

Back to top button