Bất động sản

Bất động sản nghỉ dưỡng “vượt khó” khả quan

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19, lượng cung – cầu thị trường bất động sản sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với nhiều loại hình “vượt khó” khả quan.

Nguồn cung mới đất nền TP.HCM khan hiếm do nhiều yếu tố

Tại Báo cáo thị trường Q3/2021 của DKRA Vietnam, phân khúc đất nền tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung sụt giảm đáng kể, chỉ tương đương 4.1% so với Q2/2021 và tỷ lệ tiêu thụ chỉ bằng 1,5% quý trước. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp, do trong Q3/2021 các tỉnh phía Nam siết chặt giãn cách toàn xã hội.

Hình 1
Đất nền TP.HCM trải qua 5 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới (Ảnh: DKRA Vietnam)

Thanh khoản thị trường thứ cấp ở mức rất thấp, có xu hướng giảm giá cục bộ ở một dự án và khu vực, mức giảm dao động 5 – 7% so với trước khi dịch bùng phát mạnh vào tháng 5.

Theo DKRA Vietnam, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực trong khi TP.HCM trải qua 5 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Nguồn cung tập trung chủ yếu ở thị trường Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Các yếu tố như chi phí đầu tư, phát triển hạ tầng tăng cao (đền bù, giải phóng mặt bằng,…). Siết chặt hành lang pháp lý trong việc cấp phép cho dự án mới, thiếu hụt quỹ đất,… đã ảnh hưởng liên tục đến nguồn cung mới tại thị trường TP.HCM thời gian qua.” – DKRA Vietnam nhận định.

Tuy nhiên, DKRA Vietnam dự báo, tại Q4/2021 nguồn cung mới phân khúc đất nền có thể tăng và tập trung chủ yếu ở những thị trường các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, riêng TP.HCM vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

Đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản, do đó, sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát và tình hình kinh tế – xã hội ổn định trong trạng thái bình thường mới. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng. Mặt bằng giá thứ cấp không biến động nhiều so với Q3/2021.

Vài loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận khả quan

Cùng chịu sự ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 trong Q3/2021, nhưng với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung tăng đáng kể ở loại hình biệt thự biển khi đón nhận 9 dự án mở bán, bao gồm 5 dự án mới và 4 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo.

Hình 2 (1)
Bất động sản nghỉ dưỡng – Biệt thự biển tại Q3/2021 tương đối khả quan (Ảnh: DKRA Vietnam)

Cung cấp ra thị trường 352 căn, tăng 46% so với quý trước và gấp 2.3 lần so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới khoảng 82 căn, tương đương 23%, tăng 37% so với Q2/2021 và gấp 1.4 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Riêng nhà phố/shophouse biển có sự sụt giảm nguồn cung khi ghi nhận 7 dự án mở bán, bao gồm 3 dự án mới và 4 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo.

Hình 3
Q3/2021 cung – cầu Bất động sản nghỉ dưỡng – Nhà phố/shophouse giảm so với quý trước nhưng cao so cùng kỳ năm 2020 (Ảnh: DKRA Vietnam)

Cung cấp ra thị trường 675 căn, giảm 39% so với quý trước nhưng gấp 1.6 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 68%, tương đương khoảng 456 căn, giảm 42% so với Q2/2021 nhưng gấp 3.1 lần so với cùng kỳ.

Như vậy, dù nguồn cung và sức cầu nhà phố/shophouse giảm so với quý trước nhưng vẫn ghi nhận ở mức cao so cùng kỳ năm 2020.

Theo đó, các dự án tập trung phần lớn ở những khu vực quen thuộc như Bình Thuận, Phú Quốc, Khánh Hòa,… Giao dịch đa số tập trung ở những dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín, đã xây dựng hệ sinh thái và những dự án có pháp lý đầy đủ, rõ ràng.

Ở các phân khúc khác như căn hộ, nhà phố/biệt thự khu vực TP.HCM, các tỉnh giáp ranh và bất động sản nghỉ dưỡng – condotel đều ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ trong quý có sự sụt giảm, thậm chí là “ngủ đông”.

Tuy nhiên, tại dự báo thị trường Q4/2021, DKRA Vietnam nhận định, phân khúc căn hộ và nhà phố/biệt thự khu vực TP.HCM, các tỉnh giáp ranh có thể tăng nhẹ khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condotel, biệt thự biển cũng có thể tăng nhẹ trong Q4/2021. Riêng nhà phố/shophouse sẽ duy trì ở mức tương đương Q3/2021. Tuy nhiên, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh hoặc nới lỏng giãn cách xã hội tại các địa phương. Đa số dự án mới sẽ tập trung ở những thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận và Phú Quốc.

Sức cầu chung có thể sẽ phục hồi phụ thuộc vào khả năng hoạt động giao thông và du lịch, nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn. Mô hình phức hợp nghỉ dưỡng (Integrated Resort) tiếp tục nhận được sự quan tâm của thị trường.

Ngoài ra, loại hình nhà phố/shophouse tiếp tục trở thành điểm sáng trên thị trường phân khúc này trong những tháng còn lại của năm 2021.

Gia Linh

Back to top button