Bất động sản

Bất động sản công nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng trong làn sóng Covid-19 lần thứ 4

Các khu công nghiệp mới được thành lập, một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động, hoạt động M&A sôi nổi... là điều kiện để bất động sản công nghiệp khởi sắc.

Savills Việt Nam cho biết, sản xuất công nghiệp tại Việt Nam vào tháng 5/2021 đã tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức tăng 22,2% trong tháng 4 trước đó. Đây là mức tăng trưởng sản lượng công nghiệp trong ba tháng liên tiếp dù trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Tính chung năm tháng đầu năm, sản lượng công nghiệp trong nước tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính đến 20/5/2021, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 USD (chiếm 43% tổng dòng vốn), có 215 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có đăng ký tăng thêm 3,1 tỷ USD vốn.

Bđs
Bất động sản công nghệp ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Ảnh minh hoạ: Internet

Các dự án sản xuất lớn nhất trong năm tháng đầu năm thuộc về Jinko Solar và Fukang Technology, đây là các nhà đầu tư từ Hong Kong và Singapore, với vốn đăng ký lần lượt là 498 triệu USD và 270 triệu USD tại Quảng Ninh và Bắc Giang.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam ghi nhận thêm nhiều hoạt động M&A mới. 

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại KCN Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD. ESR – nền tảng bất động sản logistics lớn nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW) – nhà phát triển và vận hành bất động sản công nghiệp và logistics hàng đầu tại Việt Nam, đã hợp tác và cùng phát triển 240.000m2 tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TP.HCM. Việc hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR vào thị trường Việt Nam, mở rộng thêm phạm vi hoạt động của doanh nghiệp này tại khu vực Đông Nam Á.

Về các dự án mới, dự án Logos Property có diện tích 81.000 m2 tại Khu Logistics VSIP Bắc Ninh 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào Q4/2021. Công ty Cổ phần Công nghiệp KCN Việt Nam, đã mua lại quỹ đất rộng 250ha với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD. Đây là doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, KCN Việt Nam hiện đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho vận chất lượng cao, bền vững tại Việt Nam với danh mục đầu tư trải dài tại Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Đồng Nai và Long An.

Bđs2
Dự án Logos Property tại Khu Logistics VSIP Bắc Ninh 1. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó là hàng hoạt nguồn cung bất động sản công nghiệp mới được trải dài nhiều tỉnh như: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long…

Trong đó, Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án tương lai lớn nhất với 5 khu công nghiệp mới. Cụ thể, Khu công nghiệp Quế Võ III sẽ đầu tư thêm 208.54 diện tích, với tổng số vốn là 120,87 triệu USD. Bắc Ninh cũng sẽ đón chào dự án Khu công nghiệp Gia Bình II có diện tích quy hoạch 208,54ha, đầu tư bởi Tập đoàn Hanaka với tổng vốn đầu tư là 172,17 triệu USD. 

Trần Thuỳ

Back to top button