Dự án

Bất chấp dịch Covid-19 phức tạp nhiều khu công nghiệp vẫn mở rộng

Tuy dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên cả nước nhưng theo thống kê của Savills trong 6 tháng đầu năm tại các khu công nghiệp như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Bắc Giang liên tục được mở rộng diện tích.

Theo thống kê của Savills rong nửa đầu năm 2021, nguồn cung đất công nghiệp đã tăng 9,3% so với cùng kỳ 2020. Hiện tại, các khu công nghiệp tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt các dự án mở rộng, đầu tư trong vài năm tới.

Hiện tại, Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về số lượng dự án mở rộng với 5 khu công nghiệp sắp triển khai. Tiêu biểu, khu công nghiệp Quế Võ III với diện tích 208,54 ha, có tổng vốn đầu tư 120,87 triệu USD và khu công nghiệp Gia Bình II với diện tích 250 ha do Tập đoàn Hanaka đầu tư có tổng vốn đầu tư 172,17 triệu USD.

Khu vực miền Trung, tại Quảng Trị cũng kỳ vọng vào các dự án mới như khu công nghiệp Triệu Phú với tổng diện tích gần 529 ha. Bên cạnh đó, khu công nghiệp Quảng Trị có diện tích 481,2 ha với số vốn đầu tư 90,17 triệu USD, được phát triển bởi liên doanh các nhà đầu tư gồm Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) và Công ty cổ phần Amata City Biên Hòa.

Ngoài Bắc Binh, Quảng Trị thì Vĩnh Phúc cũng được kỳ vọng mở rộngnguồn cung 500 ha như Sông Lô, Tam Đường 1, Thái Hòa – Liên Sơn – Liên Hòa. Ngoài ra, các dự án mới dự kiến sẽ được phát triển tại Hải Dương, Vĩnh Long, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Nam Định và Nghệ An cũng sẽ được phát triển trong một vài năm tới.

Bat Chap Dich Covid 19 Phuc Tap Nhieu Khu Cong Nghiep Van Mo Rong

Cùng với làn sóng bất động sản công nghiệp phía Bắc và miền Trung thì thị trường khu công nghiệp phía Nam cũng trở nên sôi động không kém trong nửa đầu năm. Tại báo cáo thị trường bất động sản của Colliers Việt Nam cũng tiết lộ rằng, hiện tại khu Long An thuộc miền Nam cũng đã công bố kế hoạch mở rộng 4 cụm công nghiệp mới là Vĩnh Khang, Tân Mỹ, Tứ Phương và Hiệp Hòa.

Đối với, các tỉnh như: Vĩnh Long, Tây Ninh trong vòng 6-12 tháng qua cũng đang nở rộ các dự án khu công nghiệp và hứa hẹn trở thành những vùng khu công nghiệp mới nổi phát triển mạnh mẽ tại khu vực miền Nam được quy hoạch và phát triển giống vơid Đồng Nai.

Làn sóng khu công nghiệp cũng đã mở rộng đến tỉnh Bình Phước. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha. Trong đó, hiện tại Bình Phước đã có 9 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 95. Bên cạnh đó, hai khu công nghiệp mới đi vào hoạt động đang và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tổng giám đốc Colliers Việt Nam – Ông David Jackson, cho biết, hiện tại thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục sôi động ngay cả khi đại dịch ngày càng diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, CEO Colliers xác nhận, sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cũng sang Việt Nam cũng như một loạt Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết làm cho các nhà máy được mở rộng để đáp ứng nhu cầu.

Bên cạnh việc mở rộng tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, cơ sở hạ tầng thì Việt Nam cũng cần phải chuẩn bị cho hàng loạt thách thức về việc kiểm soát dịch bệnh tránh lây lan mạnh ở các khu công nghiệp. Vì vậy, nếu như Việt Nam kiểm soát được yếu tố dịch bệnh thì kinh tế nước ta sẽ tốc độ nhanh hơn và bền vững hơn.

Với việc mở rộng các dự án lớn nhỏ trong khu công nghiệp đã thu hút nhiều nhà đầu tư vào phát riển kinh tế từ đó các dự án đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động trong mùa dịch Covid-19. Hứa hẹn trong năm 2022 các khu công nghiệp sẽ tiếp tục “bùng nổ” cả về diện tích lẫn đầu tư trong và ngoài nước.

Phan Nga

Back to top button