Thương mại - dịch vụ

Bảo mật thông tin đang là rào cản trong chuyển đổi số của doanh nghiệp logistis

Tiềm năng phát triển của logistics là vô cùng lớn bởi sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng kinh doanh trực tuyến, tuy nhiên điều này cũng đặt yêu cầu về tính bảo mật của các giao dịch. Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển logistics Việt Nam (VLI), khả năng bảo mật thông tin của các nền tảng trực tuyến hiện nay chưa được doanh nghiệp Việt chú trọng, và 5,26% doanh nghiệp cho rằng việc chưa đảm bảo an toàn bảo mật là lý do cản trở quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Sau làn sóng dịch bệnh Covid-19, có đến 38,24% doanh nghiệp thừa nhận nhu cầu chuyển đổi số nhằm tiếp cận khách hàng và hoàn tất đơn hàng một cách nhanh chóng. Phần lớn các doanh nghiệp tham gia khảo sát cũng thừa nhận chính Covid-19 đã thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng thông qua việc sử dụng nhiều hơn các giao dịch điện tử, từ đó tác động ngược lại thói quen điều hành của doanh nghiệp logistics.

Rào cản của doanh nghiệp logistics tham gia chuyển đổi số không chỉ nằm ở bảo mật mà còn là vấn đề kinh phí, nguồn nhân lực, sự tương thích giữa các phần mềm ứng dụng… cũng khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu trong làn sóng chuyển đổi số. Ngoài ra, việc chuyển đổi lượng thông tin hiện hữu với khối lượng khổng lồ lên nền tảng số cũng là trở ngại cho 15,97% doanh nghiệp.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: IT

Giải pháp đưa ra là, để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, cần có sự hợp tác chặt chẽ các doanh nghiệp logistics với các đối tác trong mạng lưới toàn chuỗi dịch vụ để có thể có sự quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ứng dụng hay nền tảng phù hợp. Và việc chuyển đổi số là yếu tố chiến lược của doanh nghiệp do đó cần phụ thuộc vào tầm nhìn, tư duy của người lãnh đạo doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp logistics có dữ liệu lớn, số lượng đơn hàng phát sinh trong ngày cao thì việc chuyển đổi số sẽ trở thành yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Mặc dù có rất nhiều khó khăn tác động đến việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của các doanh nghiệp logistics Việt, nhưng các doanh nghiệp đã rất nỗ lực đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin cần thiết trong thực hiện dịch vụ logistics chủ yếu.

Cụ thể, 75% doanh nghiệp đang sử dụng FMS (phần mềm quản lý giao nhận); 63,89% doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm OMS và WMS (phần mềm quản lý đơn hàng, phần mềm quản lý kho hàng); 61,11% doanh nghiệp đang sử dụng TMS (phần mềm quản lý vận tải).

Những ứng dụng có thể tối ưu hóa công tác vận hành như VRP (hệ thống định tuyến phương tiện) hay hệ thống lưu trữ và lấy hàng tự động AS/RS, xe lấy hàng tự động (Automatic guided vehicle) thì còn rất ít doanh nghiệp sử dụng với tỉ lệ tương ứng là 19,4%, 16,67% và 11,11%.

Đặc biệt, ứng dụng công nghệ bay không người lái (Drone) hoàn toàn chưa được sử dụng, nhưng có tới 11,11% doanh nghiệp logistics Việt có kế hoạch sẽ sử dụng trong tương lai. Và để có tính bền vững, các doanh nghiệp cần xem xét đến tính bảo mật nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu giao dịch.

Minh Anh

Back to top button