VIDEOS

Bản tin Kinh tế tuần qua – Số 07 ngày 19/10/2020

Indonesia áp thuế VAT các công ty công nghệ đa quốc gia và những vấn đề tại Việt Nam; Hiệp định EVFTA: Cơ hội lớn cho ngành chế biến cá ngừ; Giá thịt lợn giảm sâu nhất trong vòng một năm qua; Thua lỗ 10.750 tỷ đồng sau 9 tháng, Vietnam Airlines tuyên bố không phá sản; ... sẽ là nội dung chính được đề cập trong "Bản tin kinh tế tuần qua" số 07 của Doanh nghiệp & Đầu tư phiên bản Multimedia. Trân trọng mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Indonesia áp thuế VAT các công ty công nghệ đa quốc gia và những vấn đề tại Việt Nam

Chính phủ Indonesia vừa ra quyết định áp thuế VAT 10% đối với Amazon, Google, Netflix, Spotify, các công ty công nghệ đa quốc gia nhưng không thực sự hiện diện tại nước này. Đây là bước đi nhằm hướng đến nhiều mục tiêu và có thể đem đến cho Việt Nam một số kinh nghiệm.

Tổng Cục Thuế thuộc Bộ Tài chính Indonesia thông báo đã phân bổ mã số thuế cho Công ty dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services của Amazon, nền tảng phát video theo yêu cầu Netflix (Mỹ), nền tảng nhạc số Spotify (Thụy Điển) và các đơn vị của Google gồm Google Asia Pacific, Google Ireland, Google LLC. Mục đích là để thu thuế VAT 10% đối với các công ty này bắt đầu từ ngày 1/8/2020.

Quyết định mới này đều hướng đến các “ông lớn” công nghệ trên thế giới đang hoạt động và có doanh thu tại thị trường Indonesia nhưng thực tế lại không có sự hiện diện thực tế (văn phòng, nhà xưởng,…). Đây cũng được xem là quyết định có sức ảnh hưởng lớn khi xu hướng làm việc, giao dịch trực tuyến ngày càng phổ biến ở “đất nước vạn đảo”, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách của quốc gia này.

Hiệp định EVFTA: Cơ hội lớn cho ngành chế biến cá ngừ

Ngành chế biến cá ngừ xuất khẩu là một mũi nhọn quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt, khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – EU (EVFTA) được thực thi đã mở cánh cửa mới cho ngành phát triển hơn nữa trong tương lai.

Khánh Hòa là tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, có trên 385 km bờ biển với hơn 200 đảo lớn nhỏ, nhiều đầm vịnh kín gió và cảng nước sâu; trong đó có huyện đảo Trường Sa, một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước.

Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển ngành thủy sản, đặc biệt đối với nghề khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản; trong đó, nghề khai thác cá ngừ đại dương đã phát triển khá nhanh cả về số lượng tàu cá, sản lượng khai thác và kim ngạch xuất khẩu, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho hoạt động khai thác xa bờ.

Giá thịt lợn giảm sâu nhất trong vòng một năm qua

Giá lợn hơi đồng loạt giảm mạnh trên cả nước, chỉ trong vòng khoảng 10 ngày qua đã giảm mạnh 8.000 – 10.000 đồng/kg. Ngày 13/10, giá lợn hơi giảm còn  mức 66.000 – 76.000 đồng/kg tùy khu vực.

Đây là tín hiệu đáng mừng để đưa giá bán thịt lợn trở về mức chấp nhận được như trước thời điểm dịch tả Châu Phi khiến hàng triệu con lợn phải đem tiêu hủy, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho các cơ sở chăn nuôi. Như vậy, nếu so với lúc đạt đỉnh 100.000 đồng/kg thì giá bán lợn hơi đã giảm 35.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong khoảng một năm qua.

Nguyên nhân giảm giá do một số daon nghiệp và trang trại chăn nuôi cho rằng do sức mua trên thị trường giảm, thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam tăng cao và lo ngại bệnh dịch tả lợn Châu Phi quay trở lại khiến nhiều người chăn nuôi lo lắng, bán sớm hơn kế hoạch cho đợt Tết nguyên đán.

Thua lỗ 10.750 tỷ đồng sau 9 tháng, Vietnam Airlines tuyên bố không phá sản

Tổng doanh thu hợp nhất trong 9 tháng đầu năm của Vietnam Airlines ước đạt 23.948 tỉ đồng (bằng 41,7% so với cùng kỳ 2019), dù vậy, mức lỗ hợp nhất dự kiến ở mức 10.750 tỉ đồng. Cũng trong động thái có liên quan, có luồng thông tin cho rằng VNA xin phá sản.

Báo cáo của Vietnam Airlines cho biết, tổng doanh thu hợp nhất trong 9 tháng đầu năm ước đạt 23.948 tỉ đồng (bằng 41,7% so với cùng kỳ 2019), dù vậy, mức lỗ hợp nhất dự kiến ở mức 10.750 tỉ đồng (bằng 70,8% lỗ kế hoạch năm 2020), trong đó, mức lỗ của công ty mẹ là hơn 8.700 tỉ đồng.

Quý 3 dù cải thiện về doanh thu, nhưng hiệu quả chung vẫn lỗ 3.626 tỉ đồng. Vay ngắn hạn của VNA tăng lên 5.242 tỉ đồng, các khoản phải trả giãn, hoãn là 4.268 tỉ đồng.

Cũng trong các động thái có liên quan, dư luận rộ lên một thông tin rằng Vietnam Airlines xin phá sản. Đánh giá về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng xuất phát từ việc Vietnam Airlines làm ăn thua lỗ 9 tháng qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19.

Tổng hợp & thực hiện
Xuân Thời – Thu Minh

 

Back to top button