Điểm đến đầu tư

 Bắc Giang chính thức phê duyệt mở rộng khu công nghiệp Quang Châu

Những năm gần đây Bắc Giang được biết đến là “vùng đất phát triển” nơi gửi vàng của các khu công nghiệp tại Miền Bắc. Hiểu được sức mạnh đó UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức phê duyệt quy hoạch mở rộng khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên.

Theo phê duyệt, Bắc Giang sẽ mở rộng khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc xã Quang Châu, xã Vân Trung và thị trấn Nếnh. Như vậy, khu công nghiệp Quang Châu sẽ được mở rộng thêm 90ha so với hiện nay nhằm đáp ứng và thu hút đầu tư của trong và ngoài nước đến khu vực Bắc Giang.

Bên cạnh đó, điều chỉnh quy hoạch mới do Bắc Giang phê duyệt cũng dự kiến thu hẹp ranh giới phía Đông nhằm phù hợp với tuyến đường nối quốc lộ 37 nơi đang xây dựng đồn công an ra ngoài ranh giới dự án. Đồng thời, quy hoạch mới cũng sẽ mở rộng ranh giới lên phía Bắc, cách ranh giới cũ khoảng 70m và mở rộng ranh giới phía Nam. Khi mở rộng thì một phần khu đô thị Quang Châu thuộc huyện Việt Yên sẽ sát với các tuyến đường đã phê duyệt trong quy hoạch chung.

Bac Giang Chinh Thuc Phe Duyet Mo Rong Khu Cong Nghiep Quang Chau

Nếu mở rộng, khu công nghiệp Quang Châu huyện Việt Yên sẽ trở thành trong những khu công nghiệp lớn nhất tại tỉnh Bắc Giang và thuộc nhóm khu công nghiệp trọng điểm của các tỉnh thành phía Bắc vớ quy mô 426 ha.

Hiện tại, khu công nghiệp Quang Châu huyện Việt Yên đã thu hút được 47 dự án đầu tư trong đó có 40 dự án thuộc FDI, nổi bật nhất là nhà máy Foxconn – nhà cung cấp, sản xuất linh kiện thuộc chuỗi sản xuất của Apple.

Đồng thời việc UBND tỉnh Bắc Giang điều chỉnh mở rộng khu công nghiệp Quang Châu được đánh giá là rất cần thiết nhằm thúc đẩy mục tiêu phát triển công nghiệp của tỉnh cũng là phương thức để thu hút các nhà đầu tư lớn sản xuất trong lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao theo hướng hiện đại hóa đi đôi với nâng cao đời sống chất lượng cho công nhân.

Bên cạnh mở rộng khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, UBND tỉnh Bắc Giang cũng phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Yên Lư, thuộc xã Yên Lư, huyện Yên Dũng với diện tích 377ha. Khu công nghiệp với tính chất tổng hợp đa ngành, chủ yếu là công nghiệp chế biến và phân khu chế tạo công nghệ kỹ thuật cao, link kiện sản xuất cho các hãng công nghệ lớn.

Trước làn sóng đầu tư nước ngoài trong thời gian vừa qua, Bắc Giang đã trở thành một trong những tỉnh có bất động sản công nghiệp tăng trưởng nhanh nhất cả nước. Nhờ đó, bất động sản nhà ở tại địa phương này thường xuyên nằm trong số những tỉnh, thành có biến động mạnh nhất. Từ đó chất lượng cuộc sống, an sinh – xã hội được tăng cao từ đó người dân có công ăn việc làm ổn định hơn.

Nhờ “cơn sốt” đầu tư mạnh từ nước ngoài vào Bắc Giang, Hiệp Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đã đánh giá đất nền hồi cuối quý I/2021 tại đây sẽ tăng 50-70% so với cuối năm 2020. Đồng thời với dự án mở rộng thì “vùng đất phát triển” còn tăng trưởng trong thời gian tới.

Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button