Sản phẩm dịch vụ

Ba xu hướng văn phòng làm việc lên ngôi thời điểm dịch bùng phát

Mô hình truyền thống kết hợp linh hoạt hay văn phòng thông minh sẽ trở thành xu hướng khi hầu hết các doanh nghiệp một lần nữa chuyển sang chế độ làm việc tại nhà.

JLL vừa công bố báo cáo chi tiết về thị trường văn phòng đối phó với đợt dịch Covid-19 mới và cho hay từ tháng 5, các công ty bắt đầu xây dựng lại cấu trúc văn phòng nhằm hỗ trợ chính sách giãn cách xã hội của chính phủ.

Tùy thuộc vào từng loại hình, các doanh nghiệp có nhiều cách xây dựng mô hình làm việc tại nhà khác nhau. Đơn vị này chỉ ra 3 xu thế vận hành văn phòng phổ biến trong tình hình làm việc từ xa được ưu tiên để phòng chống dịch.

Văn phòng thông minh trở thành xu thế

Đại dịch tạo cơ hội để các thiết kế không gian làm việc phát triển theo hướng tối ưu các hệ thống thông minh, cảm biến không chạm tay, cảm nhiệt, hệ thống lọc không khí và khử khuẩn nhằm giúp cho các doanh nghiệp tạo lập văn phòng hiện đại.

Ba Xu Huong Van Phong Lam Viec Len Ngoi Thoi Diem Dich Bung Phat
Tối ưu hóa không gian làm việc theo hệ thống thiết bị thông minh

Đây là sự chuẩn bị chu đáo của các doanh nghiệp để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh diễn ra phức tạp, giúp nhân viên có thể làm việc luân phiên để giãn cách xã hội. Nếu buộc phải làm việc trực tiếp tại văn phòng, người lao động vẫn yên tâm với môi trường ít tiếp xúc bên ngoài.

Hỗ trợ công nghệ và thiết bị văn phòng tại gia

Một số tập đoàn công nghệ lựa chọn cách cung cấp thiết bị văn phòng tại gia cho nhân viên như hỗ trợ kinh phí dụng cụ hoặc đồ dùng cần thiết để trang bị văn phòng tận nhà.

Hầu hết các tập đoàn lớn đã thực hiện đầu tư vào các nền tảng công nghệ làm việc trực tuyến cho nhân viên nhằm giao lưu và kết nối thông qua video và tin nhắn như Microsoft Teams, Skype for Business hoặc Zoom. Mặt khác là các nền tảng lưu trữ, hỗ trợ nhân viên truy cập vào dữ liệu công ty từ xa được đầu tư bài bản để đảm bảo độ bảo mật cao

Xây dựng văn phòng truyền thống và linh hoạt

Một tập đoàn ôtô lớn gần đây chia sẻ, công ty sẽ thực hiện mô hình văn phòng truyền thống kết hợp linh hoạt, cho phép nhân viên làm việc tại nhà và được đến văn phòng cho các dự án ký kết.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp tính đến tiêm vaccine cho nhân viên để mọi người có thể quay trở lại làm việc nếu cần sau khi được tiêm chủng đầy đủ. Từ cuối tháng 4 đến nay, tức trong giai đoạn đại dịch tái bùng phát, nhiều doanh nghiệp tại TP HCM cho phép tất cả nhân viên làm việc tại nhà, và có thể đến văn phòng cho các công việc cần thiết như truyền tải dữ liệu, văn thư và thực hiện ký kết giấy tờ.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL cho hay, nhiều công ty phải dừng các kế hoạch mở rộng hoặc di dời do tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát từ cuối tháng 4 đến nay.

Về ưu điểm, nhân viên linh hoạt thời gian và chủ động nhiều hơn trong công việc. Ngược lại, làm việc tại nhà cũng có những tồn tại như chịu ảnh hưởng của tiếng ồn, thiếu ánh sáng, kích thước bàn và ghế tại nhà không phù hợp để ngồi trong thời gian dài, các vấn đề về kết nối internet, điện thoại hoặc máy in… Điều này cho thấy văn phòng làm việc vẫn quan trọng với người lao động và làm việc tại nhà chỉ là một biện pháp tạm thời được kích hoạt trong mùa dịch.

Tuy nhiên, JLL dự báo, thị trường có khả năng tự điều tiết và thích ứng nhanh chóng. Trong năm nay, TP HCM và Hà Nội sẽ đón thêm gần 150.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê mới, nhiều khả năng các nguồn cung tương lai này sẽ được phát triển theo các xu hướng làm việc tại nhà hoặc không gian linh hoạt để thích ứng với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong nước và trên toàn cầu.

Huy – Nhung

Back to top button