Thị trường trong nước

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 1,7 tỷ USD

Từ 16/1 đến 15/2/2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 1,7 tỷ USD, tăng 32,7% so với cùng kỳ, thu ngân sách lũy kế đạt 2.817 tỷ đồng.

Theo thống kê của Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu về tình hình xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa trên địa bàn quản lý từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh đạt trên 1,7 tỷ USD. 

Trong đó, kim ngạch nhập khẩu chiếm 59,5% (khoảng 1 tỷ USD), tăng 28,7%; kim ngạch xuất khẩu chiếm 40,5% (706,8 triệu USD), tăng 39% cùng kỳ.

Sắt thép và các sản phẩm bằng sắt thép là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Internet.

Đại diện Ban lãnh đạo Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, ngoài các nguyên nhân về cơ chế, chính sách dành cho doanh nghiệp ngày càng thông thoáng, thuận lợi thì nguyên nhân chính làm cho các mặt hàng XNK tăng trong dịp này là sự ổn định, không phát sinh dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, đối với các mặt hàng xuất khẩu, tỉnh chủ yếu xuất khẩu dầu thô; sắt thép và các sản phẩm bằng sắt thép; tàu bè gia công sản xuất, xuất khẩu, tạm nhập tái xuất; sản phẩm gia công và sản phẩm xuất khẩu da giày, dệt may, da thuộc, giả da, bông sợi, thủy hải sản, khô dầu các loại, ngũ cốc, hạt điều, máy móc thiết bị…

Đối với các mặt hàng nhập khẩu, ghi nhận chủ yếu là xăng dầu, than đá, thủy hải sản, da thuộc, giả da, bông sợi, sắt thép và sản phẩm sắt thép, máy móc và thiết bị cơ khí và điện, ngũ cốc, khô dầu các loại làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, ô tô, mô tô hai bánh, phân bón, hóa chất…

Theo đó, tại thời điểm này lượng ô tô nhập khẩu tăng mạnh nhất tới 993,86%, kế đó là máy móc, thiết bị tăng 152,98%; nhôm, sắt thép và các sản phẩm từ sắt, thép, hóa chất hữu cơ, phân bón tăng từ 10 đến 58% so với cùng thời điểm năm 2020.

Đây được xem là tín hiệu vui trong những ngày đầu, tháng đầu của năm 2021.

Trần Thùy

Back to top button