Công Nghệ

Apple thể hiện chiến lược “cởi mở” đến các đối thủ của mình

Trong sự kiện Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu 2021 (Apple Worldwide Developers Conference - WWDC) của Apple vừa diễn ra cách đây không lâu, có một thông tin gây bất ngờ… đối với những khách hàng dùng smartphone không phải hệ điều hành iOS.

Đó là đối với những người ai dùng smartphone thuộc các hệ điều hành như Android, Windows Phone,…

Và điều gây bất ngờ thực sự đối với họ chính là: Từ khoảng tháng 8,9 năm 2021, những khách hàng dùng iPhone có thể thực hiện các cuộc gọi Facetime chất lượng tốt đến cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp… sử dụng Android Phone hay Windows Phone.

Đây là mong muốn mà người dùng iPhone cũng như Android Phone từng ước mà chưa thành hiện thực, thì nay không ngờ lại được Apple chủ động trao cho họ theo một cách đến kinh ngạc, cho phép được “thoải mái” cuộc gọi Facetime video call đến với các hệ điều hành còn lại.

Cần ghi nhớ, hệ điều hành iOS cùng với các dịch vụ tiện ích tích hợp vốn là một nền tảng khép kín và bảo thủ. Khách hàng dùng iPhone từ trước đến nay chỉ có thể gọi Facetime và gửi iMessage cho người dùng iPhone, iPad (nói chung là nền tảng iOS) với xấp xỉ 1 tỉ thiết bị đang được kích hoạt sử dụng trên toàn thế giới.

Apple Thu Hien Chien Luoc Coi Mo Den Cac Doi Thu Cua Minh
Tính năng Facetime trên iPhone được cởi mở

Ai cũng nhận định rằng, cuộc gọi Facetime có chất lượng cao so với các dịch vụ video call miễn phí của các ứng dụng OTT như Facebook Messenger, Viber, WhatsApp,… Tin nhắn iMessage cũng tương tự. Điều đó cho thấy tiềm năng công nghệ và kĩ thuật của Apple vẫn có sự vượt trội hơn hẳn trên mặt bằng chung. Đặc biệt trong tình hình  ở những nơi sóng Wifi, 4G yếu, chất lượng cuộc gọi video call qua Facetime càng nổi trội so với các ứng dụng kể trên.

Mặt khác, tính bảo mật, quyền riêng tư cũng được nâng cao và siết chặt hơn so với các nền tảng ứng dụng mở. Dường như chưa bao giờ nghe tới việc Apple thu thập dữ liệu của khách hàng rồi chia sẻ với các bên thứ ba. Ngược lại, từ thế hệ hệ điều hành iOS14 phát hành vào tháng 10.2020, Apple đã siết chặt lại việc thu thập dữ liệu sử dụng cho quảng bá có mục tiêu của các ứng dụng mạng xã hội phổ biến mà đứng đầu là Facebook, tạo ra cuộc chiến cam go giữa 2 “ông lớn” này trong thế giới công nghệ hiện nay.

Thắc mắc đặt ra là vì sao Apple thay đổi cởi mở như vậy, lại “dâng mở đến miệng mèo” khi tính năng Facetime “thông quan” đến thế giới Android?

Cần lưu ý, nếu không cho thì Apple sẽ không có lợi ích gì thêm. Nhưng khi Apple mở rộng kết nối Facetime từ iPhone, iPad sang Android Phone và Windows Phone, họ không những có lợi, mà còn lợi hơn rất nhiều lần.

Theo đó lợi thế Apple đạt được khi thực hiện cởi mở như:

  • Cộng đồng người dùng iPhone có thể thực hiện cuộc gọi Facetime rộng mở hơn so với thời gian trước, thêm một cách tạo niềm tin yêu, giữ chân khách hàng.
  • Apple hoàn toàn dễ dàng làm việc với các nhà sản xuất Android Phone và Google để đi đến thỏa thuận hợp tác trong việc này, biết đâu còn có thể thu lợi từ phí bản quyền. Cho dù mức phí khá ít trên mỗi thiết bị nhưng về lâu dài cũng là nguồn thu đảm bảo. Vì trên thực tế, người dùng Android rất mong muốn tính năng Facetime có chất lượng cao của iPhone.
  • Người dùng iPhone không cần phải cài đặt và sử dụng quá nhiều ứng dụng OTT của bên thứ ba mới có thể liên lạc với thế giới Android Phone hay Windows Phone. Một mặt Apple có thể “nuôi” các tính năng của mình thành một dạng ứng dụng OTT, mạng xã hội lớn dần dành cho mọi nền tảng, lấn dần sân của những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực này mà đặc biệt là “kẻ phá bỉnh” nhất đối với họ chính là Facebook.

Phan Huy Hồng 

Back to top button