Nông nghiệp

Áp dụng khoa học công nghệ cải thiện hiệu suất trong nông nghiệp

Công nghệ đã và ngày càng có tầm quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển vượt bậc ngành nông nghiệp, nông dân có nhiều điều kiện hơn.

Nông nghiệp là một ngành lệ thuộc khá nhiều vào các yếu tố môi trường như dịch bệnh ở nông sản và gia súc, khí hậu thời tiết dẫn đến mùa màng thất thu, nhờ những tiến bộ về khoa học, kể từ đó cho phép người nông dân kiểm tra tốt hơn đối với vật nuôi và cây trồng. Hiện nay, nông dân có thể sử dụng các công nghệ mới kiểm soát nhất cử nhất động trên những đồng lúa trang trại trong thời gian thực, tối ưu hóa sản xuất dựa trên cảm biến ở xa và tự động hóa sản xuất với các phương án canh tác chính xác và hơn nữa là ứng dụng rô bốt.

Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực cho các hệ thống lương thực thế giới. Chắc chắn công nghệ sẽ là yếu tố chủ chốt giúp chúng ta vượt qua thách thức chung này. Bằng cách ứng dụng các kỹ thuật hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu nông sản ngày một tăng lên trên toàn cầu, công nghệ sẽ có thể mang lại sự đột phá. Hãy cùng chứng kiến một số công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Ap Dung Khoa Hoc Cong Nghe Cai Thien Hieu Suat Trong Nong Nghiep

Công nghệ máy bay không người lái,  canh tác chuẩn xác

Hình ảnh thu từ trên cao có thể giúp nông dân kiểm soát trang trại tối ưu hơn dựa trên từng loại thời tiết trong khu vực. Thời gian trước, công nghệ này phụ thuộc vào hình ảnh từ vệ tinh, xuất hiện máy bay không người lái là một thay đổi chiến lược lý tưởng về chi phí, mang lại cho người nông dân phương tiện rà soát cây trồng từ xa. Với những tiên tiến về phần cứng và kỹ thuật, công nghệ máy bay không người lái hiện tại là công cụ đặc biệt những người nông dân bình thường có thể cân nhắc. Máy bay không người lái cũng có thể được sử dụng để tạo lập bản đồ về cảnh quan chất lượng cao, phục vụ ý định bảo tồn. Người nông dân được xem xét hình ảnh trực quan và lập kế hoạch luân canh cây trồng lý tưởng hơn, biết được khu vực nào điều kiện thuận lợi xới đất, mảnh đất nào thiếu chất dinh dưỡng.

Canh tác chính xác gồm công nghệ máy bay không người lái cũng như các loại công nghệ thông minh (AI) khác để đề ra các quy định thích hợp hơn về ứng dụng đầu vào, giảm thiểu đáng kể các hậu quả đối với môi trường do sử dụng phân bón hoặc thuốc trừ sâu quá mức.

Ngành công nghệ sinh học nông nghiệp

Công nghệ sinh học nông nghiệp là công nghệ khoa học cải thiện cây trồng và các vật nuôi khác bằng việc sử dụng hàng loạt công nghệ bao gồm các kỹ thuật nhân giống truyền thống và di truyền. Những năm gần đây, công nghệ sinh học nông nghiệp đã thay đổi hoàn toàn nông nghiệp thế giới và lớn mạnh là một ngành công nghiệp chính. Bằng nhiều phương pháp áp dụng nguyên tắc sinh học phân tử và di truyền tương tự đã được áp dụng trong lĩnh vực y học, những chuyên gia khoa học đã tìm cách tăng số lượng, chất lượng hoặc sự đa dạng các loại cây trồng.

Chợ online về nông sản, thực phẩm

Ngoài việc chuyển đổi phương thức nuôi trồng, nhiều nơi trên thế giới xây dựng các chợ nông sản trực tuyến giúp kinh doanh sản phẩm tối ưu hơn. Bằng phương pháp kết nối người bán với người mua trên quy mô rộng lớn, các nền tảng thị trường này giúp tối ưu hóa quá trình kinh doanh hàng hóa nông nghiệp.

Những thị trường tại châu Á như DeHaat ở Ấn Độ hay Tan iHub ở Indonesia đã tăng cường mở rộng nhiều dịch vụ thị trường, từ tư vấn trang trại đến fintech cho nông dân. Hiện nay, một kỷ nguyên của các biện pháp công nghệ đa dạng hơn cho nông dân đang mở ra. Tuy hầu hết các khu vực trên thế giới, độ tuổi trung bình của nông dân càng ngày gia tăng, do đó, khả năng tiếp cận và tìm hiểu những tiến bộ này có thể bị hạn chế. Tất nhiên mọi khó khăn đều có thể giải quyết như tăng cường tiếp cận nhà nông và tuyên truyền giáo dục với triển khai các giải pháp mới, thúc đẩy áp dụng công nghệ phổ biến và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành nông nghiệp.

Hoàng Đông

Back to top button