Pháp lý doanh nghiệp

Áp dụng hoá đơn điện tử: Doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

Ngày 27/05, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng công ty Viễn thông Mobifone tổ chức Hội thảo “Hoá đơn điện tử theo quy định Nghị định 123/2020 và Thông tư số 78/2021 - Những điều doanh nghiệp cần lưu ý khi áp dụng”. Hội thảo cập nhật các chính sách Thuế năm 2022 và giải pháp phần mềm hoá đơn điện tử. Đồng thời, đây cũng là nơi các chuyên gia chia sẻ Chính sách Thuế năm 2022 và giải đáp các thắc mắc về hoá đơn điện tử.

Hội thảo “Hoá đơn điện tử theo quy định Nghị định 123/2020 và Thông tư số 78/2021 – Những điều doanh nghiệp cần lưu ý khi áp dụng”. Ảnh: Trần Thuỳ

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI đã nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi số, việc chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, nhất là việc triển khai hệ thống hoá đơn điện tử (HĐĐT), ngành Thuế đã tạo bước đột phá mới trong chuyển đổi số.

Với chức năng là đơn vị đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, VCCI khẳng định ngành Thuế triển khai sử dụng HĐĐT thay cho hóa đơn giấy là việc làm vô cùng hữu ích cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau thời gian thí điểm triển khai HĐĐT theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC với nhiều nội dung mới mang đến những vướng mắc phát sinh cần giải đáp, xử lý kịp thời cho người nộp thuế. Đặc biệt là đối với các hộ cá nhân kinh doanh là những đối tượng lần đầu sử dụng HĐĐT. 

Do đó, việc phối hợp với ngành thuế, các cơ quan liên quan nhằm giúp doanh nghiệp, cán bộ làm công tác tài chính – kế toán – thuế hiểu rõ, xử lý kịp thời những sai sót trong quá trình sử dụng là nhiệm vụ luôn được VCCI chú trọng, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh việc phối hợp với ngành thuế, các cơ quan liên quan nhằm giúp doanh nghiệp xử lý kịp thời những sai sót trong quá trình sử dụng là nhiệm vụ luôn được VCCI chú trọng. Ảnh: Trần Thuỳ.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phụng – Cục trưởng Cục thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng Cục thuế – Bộ Tài chính đã giới thiệu về Chứng từ và hoá đơn; Chứng từ và Hoá đơn điện tử theo NĐ123 và TT78; xử phạt hành chính thuế, hoá đơn theo NĐ 125/2020; giải pháp thuế 2022 theo QĐ 43 và NĐ 15/2022.

Theo đó, về chứng từ và hoá đơn, ông Nguyễn Văn Phụng cho biết cần nắm rõ sự phân biệt giữa chứng từ với hoá đơn và hành trình của hoá đơn qua thời gian. Đối với chứng từ và hoá đơn điện tử triển khai hoạt động năm 2022, ông nhấn mạnh vào lộ trình HĐĐT, các văn bản pháp luật về hoá đơn, hoá đơn chứng từ điện tử, Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn gì…

Cụ thể, lộ trình thực hiện HĐĐT được thực hiện trong 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ 21/11/2021): Thí điểm tại địa bàn 6 tỉnh: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Định và Phú Thọ.

Giai đoạn 2: Từ tháng 4/2022 triển khai tiếp tại 57 tỉnh còn lại. 

Đặc biệt, theo Thông tư 32 từ 1/7/2022 sẽ áp dụng bắt buộc trên toàn quốc, chấm dứt hoá đơn giấy, HĐĐT cũ.

Ông Nguyễn Văn Phụng nêu rõ, HĐĐT theo cách truyền dữ liệu được phân loại thành 2 dạng:

HĐĐT có mã của cơ quan thuế là HĐĐT được cơ quan thuế cấp mã trước khi người bán gửi cho người mua, bao gồm cả trường hợp hoá đơn được khởi tạo từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

HĐĐT không có mã của cơ quan thuế: do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi mã cho người mua không có mã của cơ quan thuế, bao gồm cả trường hợp hoá đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Các doanh nghiệp sử dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế là các doanh nghiệp ở các lĩnh vực: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải (đường không, bộ, sắt, biển, thuỷ); nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; thương mại điện tử; siêu thị; thương mại và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã hoặc sẽ thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm HĐĐT đáp ứng lập, tra cứu HĐĐT, lưu trữ dữ liệu HĐĐT theo quy định và đảm bảo việc truyền dữ liệu HĐĐT đến người mua và cơ quan thuế.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Cục trưởng Cục thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng Cục thuế – Bộ Tài chính tại Hội thảo. Ảnh: Trần Thuỳ

Ngoài ra, ông Phụng đề cập về các trường hợp không nhất thiết đủ nội dung, một số lưu ý của NĐ123/2020, một số lưu ý của TT78/2021…

Theo đó, các trường hợp không cần thiết đủ nội dung gồm có:

Chữ ký người mua (trừ khi có thoả thuận 2 bên);

HĐĐT do cơ quan thuế cấp theo từng lần phát sinh không cần chữ ký;

HĐĐT tại siêu thị, trung tâm thương mại người mua cá nhân, bán xăng dầu cho cá nhân không kinh doanh;

Tem, vé, thẻ điện tử;

Chứng từ vận tải hàng không qua website (thông lệ quốc tế);

Xây dựng, lắp đặt, nhà để bán thu tiền theo tiến độ;

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, xuất đại lý;

HĐĐT thanh toán internet giữa các hãng hàng không quốc tế;

Xây dựng lắp đặt công trình quốc phòng, an ninh.

Về phạt vi phạm hành chính, phạt khai sai thuế: 20% số thuế khai sai; phạt vi phạm hành chính về hoá đơn: tổ chức không quá 100 triệu, cá nhân không quá 50 triệu; phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế: tổ chức không quá 200 triệu, cá nhân không quá 100 triệu.

Cũng tại Hội thảo, đại diện Tổng công ty Viễn thông Mobifone đã có những chia sẻ về việc áp dụng hoá đơn điện tử theo NĐ 123, TT 78 và giới thiệu dịch vụ hoá đơn điện tử Mobifone Invoice…

Trần Thuỳ

Back to top button