Điểm đến đầu tư

Anh và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác kinh tế, đầu tư, và giáo dục trong năm 2019

– Ngày 16/1, Quốc Vụ khanh phụ trách Thương mại và Thúc đẩy Xuất khẩu Bộ Thương mại Quốc tế Baroness Fairhead khẳng định Brexit không ảnh hưởng đến mối quan hệ đối tác đặc biệt giữa Việt Nam và Anh.

Phát biểu của Quốc vụ khanh Fairhead được đưa ra tại cuộc họp thường niên của mạng lưới Việt Nam-UK diễn ra tại Thượng viện Anh tối 15/1 (giờ địa phương).

Thay mặt Chính phủ Anh, bà Fairhead kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức Anh đẩy mạnh hợp tác đầu tư vào Việt Nam và cam kết chính phủ sẽ hết lòng hỗ trợ các doanh nghiệp. Bà nhắc lại chuyến thăm Việt Nam của mình hồi tháng 7/2018, cho biết rất ấn tượng bởi tốc độ phát triển kinh tế, sự năng động và thân thiện của người Việt Nam.

Trong năm 2018, Anh và Việt Nam đã ký được một số hợp tác về năng lượng sạch, xây dựng thành phố thông minh, phát triển cơ sở hạ tầng, và hợp tác giáo dục. Bà Fairhead cho biết Anh cũng rất quan tâm tìm hiểu để gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập.

Chú thích ảnh
Bà Baroness Fairhead, Nam tước, Quốc vụ khanh, phụ trách Thương mại và Hỗ trợ xuất khẩu Bộ Thương mại Quốc tế, Vương quốc Anh tại buổi tiếp về hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực quy hoạch, quản lý dự án và phát triển đô thị thông minh tại TP Hồ Chí Minh tháng 7/2018. Ảnh: Xuân Anh/TTXVN

Đáp lại, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn mở rộng cửa và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Anh vào Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã giới thiệu cho khách tham dự những thành tựu phát triển kinh tế Việt Nam trong năm qua, cũng như bày tỏ vui mừng trước hoạt động thương mại hai chiều giữa Việt Nam -Anh liên tục tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây.

Tại cuộc họp lần này, thay mặt nhà nước Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An đã trao tặng huy chương Hữu nghị cho chủ tịch mạng lưới Việt Nam-UK network ông Warwick Morris, cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam vì những đóng góp của ông cho sự phát triển tình hữu nghị giữa hai nước.

Mạng lưới Việt Nam-UK network đã trao tặng phần thưởng cho hai tổ chức từ thiện y tế của Anh đã có nhiều đóng góp giúp đỡ Việt Nam trong nhiều năm qua là tổ chức Facing the World, chuyên giúp đỡ đào tạo, nâng cao nghiệp vụ các bác sĩ mổ phẫu thuật hàm mặt của Việt Nam, và tổ chức MSAVLC viện trợ khoa học và y tế cho Việt Nam, Lào và Campuchia.

Tham gia cuộc họp năm nay có nhiều gương mặt doanh nghiệp mới như SOCO International plc, Clipper Ventures, Pearson Publishing Ltd, Cambridge University.

Theo TTXVN

Back to top button