Chuyển động doanh nghiệp

An Gia dự kiến bổ sung nguồn vốn đầu tư và xây dựng các dự án bất động sản

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia – AGG) dự kiến sẽ thu về 827,5 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông để bổ sung vào nguồn vốn đầu tư và xây dựng các dự án bất động sản.

Theo giấy chứng nhận của UBCKNN, An Gia sẽ phát hành 8.275.057 cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 10:1 và chào bán 82.750.577 cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tỷ lệ 1:1.

An Gia cho biết, đợt chào bán cổ phiếu của công ty sẽ phụ thuộc vào diễn biến tình hình thị trường chứng khoán tại thời điểm chính thức chào bán, các yếu tố vĩ mô, tâm lý của các nhà đầu tư cũng như sự hấp dẫn của cổ phần công ty. Vì vậy, có thể có rủi ro không bán hết số cổ phần dự định chào bán.

Hình Ảnh (12)
CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia dự kiến sẽ thu về 827,5 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông lần này (Ảnh: IT)

Trong trường hợp không bán hết số cổ phần dự định chào bán, HĐQT sẽ chủ động tìm đối tượng khác để tiếp tục chào bán hoặc tìm kiếm nguồn vốn từ các nguồn vay khác để đảm bảo việc thực hiện kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Đối với đợt chào bán cổ phiếu lần này, cổ đông lớn của An Gia sở hữu 31.079.046 cổ phiếu, với tỷ lệ 37,67% là CTCP Quản lý và Đầu tư Trường Giang dự kiến sẽ là nhà đầu tư chi nhiều tiền nhất để tham gia.

Về kế hoạch sử dụng vốn, toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu sẽ được An Gia sử dụng để bổ sung nguồn vốn đầu tư, xây dựng các dự án bất động sản mà công ty là chủ đầu tư hoặc hợp tác đầu tư.

Theo thứ tự ưu tiên, An Gia sẽ dùng 400 tỷ đồng để bổ sung vốn đầu tư cho CTCP Quản lý và Phát triển Lộc Phát để đầu tư quỹ đất và phát triển dự án The Standard tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Cụ thể, 150 tỷ đồng để góp vốn điều lệ và 250 tỷ đồng để cấp khoản vay.

Tiếp theo, An Gia cũng sử dụng nguồn vốn để cấp khoản vay cho hai công ty con cấp 2. Cụ thể, CTCP An Gia Phú Thịnh sẽ nhận được khoản vay 300 tỷ đồng để bổ sung vốn kinh doanh tiếp tục triển khai, phát triển dự án Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM do công ty là chủ đầu tư và Công ty TNHH Western City sẽ nhận được khoản vay 127,5 tỷ đồng để bổ sung vốn kinh doanh để tiếp tục triển khai dự án tại Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. HCM do công ty làm chủ đầu tư.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu từ bán căn hộ của An Gia đạt hơn 547 tỷ đồng, tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tổng doanh thu thuần hợp nhất, tiếp đến là doanh thu cung cấp dịch vụ môi giới, tiếp thị và doanh thu cung cấp dịch vụ tư bấn cùng đạt hơn 51 tỷ đồng. Các hoạt động cung cấp dịch vụ khác của công ty chiếm tỷ trọng tương đối nhỏ, đạt hơn 4,1 tỷ đồng.

Theo đó, tài sản hợp nhất của An Gia tăng lên 11.925,7 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh hợp nhất của công ty với lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế lần lượt là hơn 214 tỷ đồng và 197 tỷ đồng.

Cổ phiếu AGG của An Gia lên sàn HoSE từ ngày 9/1/2020. Đến nay, AGG giao dịch khá sôi động, đặc biệt là cổ đông nội bộ. Đó là giao dịch thoái vốn của các quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản: Creed Investments VN-1 Ltd và Hoosiers VN-1 Ltd với tổng tỷ lệ sở hữu 8,89%.

Mặc dù đã điều chỉnh giảm giá 21% kể từ khi lập đỉnh vào ngày 28/7 nhưng cổ phiếu AGG vẫn tăng 63,6% kể từ khi lên sàn đến nay và 55,6% kể từ đầu năm. Ở mức giá 44.650 đồng/cổ phiếu ngày 7/8, vốn hóa của An Gia đạt 3.695 tỷ đồng.

Gia Linh

Back to top button