Ẩm thực - Đồ uống

Ẩm thực phân tử – xu của tương lai

Với những phát triển vượt bậc của khoa học - kĩ thuật, đã góp phần giúp con người ngày càng tiện lợi hơn trong cuộc sống. Và ngành Ẩm thực cũng không phải là ngoại lệ.

Dựa vào sự sáng tạo, cùng với am hiểu về ẩm thực. Những người đầu bếp – những người nghệ nhân thổi hồn vào trong món ăn với sự phát triển phương pháp ẩm thực phân tử. Đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, mở ra một chân trời mới giúp các đầu bếp chạm đến đỉnh cao của sự sáng tạo trong ngành Ẩm thực thế giới.

Ẩm thực phân tử là gì?

Ẩm thực phân tử được phát minh tại Tây Ban Nha. Nói một cách dễ hiểu thì đây là loại thực phẩm mà trong đó các nguyên liệu sẽ được phân tích và tái tạo lại một cách khoa học. Tức là người đầu bếp sẽ dựa trên đặc trưng biến đổi lý – hóa của từng nguyên liệu bằng các kĩ thuật để tạo ra những món ăn độc đáo, tinh tế và mang giá trị dinh dưỡng cao. Một đứa con lai giữa nghệ thuật và khoa học tuyệt vời ấy nhỉ!

Đây cũng đánh đấu sự đổi mới ẩm thực, một bước phát triển trong tương lai. Khi mà về cơ bản nguyên liệu được sử dụng không có gì khác biệt so với các món ăn thông thường, chính là thịt, cá, thực vật… Nhờ đó món ăn không chỉ ngon mà còn bắt mắt, độc đáo và tinh tế. Không phải là ăn bằng miệng mà còn cả bằng mắt, tai, mũi.

Như Nhà thiết kế lừng danh Oscar de la Renta từng nói:

“Sự xa xỉ đối với tôi không phải mua hay sở hữu những thứ đắt tiền, nó là sống theo cách mà bạn yêu và tận hưởng những điều nhỏ bé”.

Trần Phong

Back to top button