Thị trường quốc tế

Acciona bắt đầu IPO công ty năng lượng của mình

Mới đây, Tập đoàn Cơ sở hạ tầng và Năng lượng Tây Ban Nha – Acciona, đã chính thức bắt đầu niêm yết (IPO) công ty năng lượng của mình, cho biết họ đã thuê các ngân hàng bao gồm Credit Suisse, Bank of America và Banco Santander làm tổ chức bảo lãnh chính.

Mặc dù tập đoàn năng lượng Acciona vẫn chưa tiết lộ chi tiết về phạm vi định giá Acciona Energy. IPO theo kế hoạch là một trong những thương vụ được theo dõi chặt chẽ nhất ở châu Âu. Một số công ty năng lượng châu Âu khác dự kiến ​​sẽ đi theo con đường tương tự nếu nó thành công.

Cổ phiếu năng lượng tái tạo đã giảm trở lại từ mức cao nhất trong tháng 1, gây ra một số nghi ngờ về việc liệu ngành này có được các nhà đầu tư xem xét nồng nhiệt như trước đây hay không. Công ty tái tạo nhỏ hơn OPDenergy đã thực hiện một đợt IPO Madrid dự kiến ​​vào đầu năm nay, trong khi Ecoener thu hẹp giao dịch của mình. Tuy nhiên, Acciona được coi là thử nghiệm chính cho không gian tái tạo, dựa trên quy mô và danh tiếng của nó. Acciona là cái tên blue-chip trong lĩnh vực này và nó có thể là thương vụ đầu tiên trong số những thương vụ như vậy ở châu Âu trong những năm tới.

Acciona Bat Dau Ipo Cong Ty Nang Luong Cua Minh
Acciona đã chính thức bắt đầu niêm yết Acciona Energy.

Công ty Acciona cho biết số tiền thu được sẽ dùng để xây dựng thêm công suất năng lượng sạch và trả bớt nợ, gấp hơn 4 lần thu nhập cốt lõi vào cuối năm 2020. Được biết Acciona đang tìm cách định giá ít nhất 10 lần so với thu nhập cốt lõi năm 2020 của Acciona Energy là 831 triệu euro. Thỏa thuận này có thể định giá doanh nghiệp hơn 10 tỷ euro.

Acciona là một tập đoàn đa quốc gia của Tây Ban Nha chuyên phát triển và quản lý cơ sở hạ tầng (xây dựng, nước, công nghiệp và dịch vụ) và năng lượng tái tạo. Công ty con Acciona Energy là đơn vị đã sản xuất 21 terawatt giờ điện tái tạo mỗi năm. Tập đoàn Acciona được thành lập vào năm 1997 thông qua sự hợp nhất của Entrecanales y Tavora và Cubiertas y MZOV. Trụ sở chính của nó đặt tại Alcobendas ,Madrid , Tây Ban Nha. Các hoạt động của tập đoàn tại Hoa Kỳ có trụ sở chính tại Chicago, Illinois.

Là một phần của Quan hệ Đối tác Công tư với Chính phủ Bang New South Wales, Acciona chịu trách nhiệm cung cấp cơ sở hạ tầng cho Dự án Đường sắt nhẹ Đông Nam và Khu trung tâm Sydney được hoàn thành vào tháng 4/2020. Một quan hệ đối tác công tư khác đã được ký kết với Chính phủ bang São Paulo, theo đó Acciona sẽ đảm nhận các công việc xây dựng và vận hành Tuyến số 6-Orange của Tàu điện ngầm São Paulo dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Vào tháng 1/2018, Acciona đã ký một khoản vay 100 triệu euro với Ngân hàng Đầu tư Châu Âu. Các Quỹ châu Âu về chiến lược đầu tư là một sáng kiến Liên minh châu Âu được thiết kế để cung cấp hỗ trợ tài chính cho các công ty sáng tạo. Acciona đã sử dụng khoản vay để mở rộng nghiên cứu về năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, nước và số hóa nhằm tăng hiệu quả trong việc xây dựng và vận hành các nhà máy phát điện của mình. Nó cũng phát triển các quy trình xử lý và lọc nước sinh học bền vững và phát triển các cách để tái chế chất thải và xây dựng cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường.

Phan – Trang

Back to top button