Nông nghiệp

5 giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có Thông báo 6552/TB-BNN-VP về ý kiến kết luận của Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại Hội nghị trực tiếp, trực tuyến “Giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội”.

Cá Tra
Do dãn cách xã hội, ngành cá tra đang đối diện nguy cơ thiếu nguyên liệu. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo đó, để khắc phục những khó khăn trước mắt do đại dịch, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ngành hàng cá tra thích ứng với tình hình mới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất: Các địa phương cần liên kết, hợp tác chặt chẽ để đảm bảo tốt khâu lưu thông, điều tiết nhân lực, xử lý các vướng mắc trong chuỗi ngành hàng cá tra và từ đó nhân rộng sang các chuỗi nông sản khác.

Thứ hai: Bộ trưởng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh ĐBSCL thống nhất phương án hướng dẫn các doanh nghiệp, người nuôi duy trì hoạt động sản xuất con giống, thức ăn, nuôi trồng, chế biến…. để đảm bảo ổn định chuỗi sản xuất cá tra.

Thứ ba: Tổng cục Thủy sản cần phải nắm chắc tình hình, chia sẻ thông tin chung toàn vùng, hỗ trợ các địa phương xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh nhằm duy trì sản xuất, không để xảy ra tình trạng thiếu con giống, thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu vào các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Thứ tư: Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản cần phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh ĐBSCL và các Hiệp hội VASEP, VINAPA tổng hợp số lao động cần ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 đang tham gia các công đoạn trong chuỗi sản xuất, kinh doanh cá tra và các chuỗi nông sản khác; tham mưu Bộ văn bản đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia ưu tiên cung cấp đủ vắc xin phòng Covid-19 cho địa phương theo nhu cầu.

Thứ năm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các Hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi ngành hàng cá tra chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với dịch bệnh dựa trên thông tin, hướng dẫn của ngành Y tế, đồng thời, tích cực xây dựng thương hiệu và chiến lược thích ứng, phát triển lâu dài, bền vững.

Theo Tổng cục Thủy sản, việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài đã khiến 176 doanh nghiệp trong tổng số 449 doanh nghiệp ngành cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long phải ngừng sản xuất do không đáp ứng được gánh nặng chi phí và điều kiện “3 tại chỗ”. Riêng tại 5 tỉnh trọng điểm cá tra như: An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang và Vĩnh Long, trong 106 nhà máy chế biến cá tra, hiện có 52 nhà máy phải tạm dừng hoạt động (chiếm tỷ lệ 49%).

Trong quý 3/2021, diện tích thả nuôi cá tra cũng đã giảm từ 50 – 55% so với quý 2/2021. Sản lượng cá tra thu hoạch trong tháng 7 giảm 20%, tháng 8 giảm 44,9% và tháng 9 giảm 77% so với các tháng khác của năm 2021.

Trần Thuỳ

Back to top button