Chuyển động thị trường

3 yếu tố quyết định phục hồi kinh tế tại TP Hồ Chí Minh

Thực hiện giãn cách xã hội đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội. Do đó mục tiêu trong thời gian tới TPHCM sẽ thực hiện đồng bộ chiến lược phục hồi kinh tế.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý IV/2021 có kéo phát triển kinh tế chung cả năm của TPHCM nói riêng và của cả nước thì cần phụ thuộc 3 yếu tố sau:

Thứ nhất: Trong tháng 10, TPHCM và các địa phương trong vùng trọng điểm kinh tế phía nam mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh phải an toàn, tạo nhịp để từ tháng 11 có thể chuyển sang điều kiện bình thường mới. Tuy nhiên vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Thứ hai: Hiện tại sản xuất của TPHCM liên quan đến chuỗi cung ứng cả trong và ngoài nước. Do đó, việc phối hợp với các địa phương để vận tải hàng hóa, đi lại từ nam ra bắc, giao thông tới các sân bay, cảng biển… phải thông suốt, đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Nếu như được hỗ trợ về giao thông vận tải chắc chắn cơ hội cho kinh tế của Thành phố phục hồi sẽ nhanh hơn.

Thứ ba: Chính phủ cần tạo điều kiện, tiếp sức cho doanh nghiệp tổ chức lại sản xuất kinh doanh. Điều này liên quan đến sự điều hành chính sách tín dụng, lãi suất ngân hàng, chính sách thuế, thủ tục hành chính…

3 Yeu To Quyet Dinh Phuc Hoi Kinh Te Tai Tp Ho Chi Minh

Ảnh hưởng từ đợt dịch thứ 4 trong năm 2021 kéo dài tại TPHCM – khu vực trung tâm kinh tế đã tác động hết sức tiêu cực. Do đó, trong giai đoạn mới này, ngành dịch vụ cần cân nhắc, có lộ trình mở để khôi phục phát triển.

Để phục hồi kinh tế tại TPHCM trước tiên vẫn phải bảo đảm 3 yếu tố quan trọng và chú trọng vào lĩnh vực như: Xuất khẩu, đầu tư công và thị trường nội địa. Các yếu tố trên sẽ đóng vai trò kích cầu, từ đó sẽ tác động tới cung, đóng góp vào sự phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã khẳng định Chính phủ sẽ nỗ lực cao nhất để phòng, chống dịch, đồng thời đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn do cơ chế cho các doanh nghiệp tại TPHCM và các tỉnh thành chịu ảnh hưởng từ dịch. Đồng thời sẽ khơi thông nguồn lực, tạo động lực mới, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để kinh tế đất nước đạt tăng trưởng cao hơn trong quý IV.

Có thể nói, kế hoạch chống dịch đi đôi với tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn này thể hiện sự cộng đồng trách nhiệm giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp.

Chính vì vậy, trong những tháng cuối năm 2021- TPHCM quyết tâm phục hồi kinh tế, sớm lấy lại được tinh thần phát triển, sớm phục hồi những hậu quả nghiêm trọng do dịch Covid-19 để lại.

Phan Nga

Back to top button