Tài chính - ngân hàng

3 ngân hàng chuẩn bị cho Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho hay, gói hỗ trợ cho hàng không vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng đã hoàn tất các hành lang pháp lý cần thiết, dự kiến có thể được giải ngân từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.

Thời điểm trước, báo cáo của Bộ KH-ĐT cho biết, dự kiến số lỗ trong quý 1/2021 của Vietnam Airlines sẽ phải gánh chịu ở mức 4.800 tỉ đồng, quý 1 và quý 2 có thể lên đến 10.000 tỉ đồng.

Hiện nay, số nợ quá hạn mà hãng hàng không này phải trả lên tới 6.240 tỉ đồng và đang rơi vào tình trạng hết sức khó khăn, bên bờ vực phá sản.

Đáng quan tâm, theo báo cáo, thời điểm các ngân hàng thương mại chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỉ đồng của Chính phủ nên chưa thực hiện cho Vietnam Airlines giải ngân tiếp hoặc không gia hạn, hoặc cấp tiếp hạn mức tín dụng.

Vietnam Airlines hiện đang đức trước nguy cơ kiện tụng pháp lý với số nợ quá hạn quá lớn và rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng thương mại.

Cuối năm ngoái, Quốc hội đã ký quyết định thông qua gói giải pháp hỗ trợ 12.000 tỷ đồng để bù đắp thanh khoản và tăng vốn chủ sở hữu cho hãng hàng không Vietnam Airlines. Tiếp theo, Chính phủ cũng đã giao Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn tối đa 4.000 tỷ đồng, lãi suất 0% với tổ chức tín dụng hỗ trợ cho Vietnam Airlines vay. Còn 8.000 tỷ để tăng vốn điều lệ đến từ phương án phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

3 Ngan Hang Chuan Bi Cho Vietnam Airlines Vay 4 000 Ty Dong
Gói cứu trợ dành cho Vietnam Airlines sẽ được giải ngân vào cuối tháng 6 đầu tháng 7

Theo ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines vừa thông tin với phóng viên, cách thức phát hành cổ phiếu này cũng đang được triển khai các hành lang pháp lý cần thiết theo quy định, dự kiến thực hiện xong trong quý IV năm nay.

Ngày 21/6, trong cuộc họp báo 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Nhà nước, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Tuấn Anh thông tin đến nay đã có ba nhà băng SeABank, MSB, SHB, cam kết tài trợ cho hãng Vietnam Airlines vay tổng số tiền 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, các ngân hàng và Vietnam Airlines đang nhanh chóng triển khai các thủ tục đàm phán cần thiết, ký kết hợp đồng tín dụng để sớm giải ngân, dự kiến vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.

Đây là tín hiệu lạc quan cho Vietnam Airlines trong tình hình hãng hàng không quốc gia đang bên bờ vực phá sản, nợ phải trả quá hạn với các ngân hàng thương mại đã tới 6.240 tỷ đồng. Theo dự thảo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư mới đây, Vietnam Airlines có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Chỉ tính riêng trong quý I, Vietnam Airlines đã lỗ gần 5.000 tỷ đồng. Đây cũng ghi nhận là quý lỗ lớn nhất từ trước đến nay của hãng hàng không này. Đến 31/3, Vietnam Airlines cho biết khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm hơn 14.218 tỷ đồng – đã lớn hơn khoản vốn điều lệ 14.187 tỷ đồng của hãng. Nếu không cải thiện được tình hình này, cổ phiếu HVN của hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ đối mặt nguy cơ bị huỷ niêm yết. Thời gian trước, mã này cũng đã bị HoSE đưa vào trường hợp cảnh báo từ 15/4.

Tại cuộc họp cổ đông được tổ chức bất thường vào cuối năm 2020, hãng hàng không Vietnam Airlines cho hay sẽ sử dụng 8.000 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu để thực hiện thanh toán toàn bộ các khoản nợ quá hạn, bù đắp phần vốn thiếu hụt trong quá trình sản xuất kinh doanh, trả các khoản vay thời hạn ngắn, dài hạn tại các ngân hàng. Hãng hàng không cho biết “tuyệt đối không dùng cho các hoạt động đầu tư, mua sắm hay các hoạt động không trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh”.

Phan Huy – Hồng Nhung

Back to top button